วันที่ ๒๗ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๙
ณ ห้องจันตุลี วิทยาลัยการอาชีพสุไหงโก-ลก สาขา ๒
วิทยากร คุณนูรอัยนี จากพาณิชย์จังหวัดนราธิวาส และ คุณพรเทพ จากผลิตภัณฑ์นมแพะ ยี่งอ
๑. การตั้งชื่อสินค้าต้องแปลงและจำง่าย เช่น โว้ยโห้ย
๒. สินค้าต้องมียี่ห้อ (Brand Name) บ่งบอกถึงความเป็นตัวตน
๓. ที่อบรมนำเสนอผลิตภัณฑ์โบราณ เช่น ทุเรียนหมัก สาคูหน้าขี้มัน ขนมรังผึ้ง และอาหารสัตว์อินทรีย์ผลิตจากสาคู ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจสามารถทำเป็นธุรกิจได้
๔. ปัจจัยแห่งความสำเร็จของการเป็นนักขาย มีอยู่ด้วยก้น ๗ ประการ ได้แก่ ๑) ความมุ่งมั่น ๒) ภูมิปัญญา ๓) การเรียนรู้ตลอดชีวิต ๔) ความริเริ่มสร้างสรรค์ ๕) มนุษยสัมพันธ์และทักษะการสื่อสาร ๖) ทักษะการแก้ปัญหาและตัดสินใจ ๗) การบริหารเวลา
๕. คุณลักษณะของการเป็นผู้ประกอบการ ได้แก่ ๑) ความกล้าเสี่ยง ๒) ต้องการมุ่งต่อความสำเร็จ ๓) มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ๔) รู้จักผูกผันต่อเป้าหมาย ๕) ความสามารถโน้มน้าวจิตใจผู้อื่น ๖) ยืนหยัดต่อสู้ทำงานหนัก ๗) เอาประสบการณ์ในอดีตมาเป็นบทเรียน
๖. การเป็นผู้ประกอบการต้องคำนึงถึง หลัก 4M (Man Machine Material Method), ลูกค้า, PDCA, Product life Cycle, แผนธุรกิจ (การจัดการ, การตลาด, การผลิต, การเงิน)
๗. การตลาดมี ๔ ยุค ได้แก่ ยุค ๑.๐ คือ 4P (Product, Price, Place, Promotion) เป็นยุคผลิตอะไรก็ขายได้ง่าย ยุค ๒.๐ คือ 4P+ People + Physical + Process หรือ 7P ยุค ๓.๐ คือ 7P + กลยุทธ์เพื่อสร้างการยอมรับจากสังคม (Societal Marketing Concept) และยุค ๔.๐ คือ การเชื่อมตลาดออนไลน์กับออฟไลน์ (online + offline) หรือ Noline หรือ Omni Channel
๘. ช่องทางการตลาด ได้แก่ ๑) ผู้ผลิต ถึง ผู้บริโภค ๒) ผู้ผลิต ผ่าน พ่อค้าปลีก ถึง ผู้บริโภค ๓) ผู้ผลิต ผ่าน พ่อค้าส่ง ผ่าน พ่อค้าปลีก ถึง ผู้บริโภค ๔) ผู้ผลิต ผ่าน พ่อค้าส่ง ผ่าน พ่อค้าส่งรายย่อย ผ่าน พ่อค้าปลีก ถึง ผู้บริโภค
๙. การตั้งราคาขายปลีกบวกต้นทุน ค่าแรง ค่าขนส่ง ค่าบริหารจัดการ หากขายส่ง ลดต้นทุนที่ไม่ต้องจัดการเอง หากได้ order จำนวนมาก แค่กำไร ๑๐ สตางค์ ก็รับผลิตให้ได้
๑๐. การใช้ตารางกำหนดแผนว่า จะทำอะไร ที่ไหน อย่างไร เมื่อไร กับใคร
Community Development (CD) Principles:
1.Non-directive Approach, 2.Self-help, 3.People Participation, and 4.Collaborative Partnership
No comments:
Post a Comment